Trong cà rốt có chứa rất
nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều
căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, đáy tháo đường,…
Nhưng không phải có nhiều
tác dụng tốt thì chúng ta có thể ăn quá nhiều, vì nếu ăn quá nhiều loại củ này
sẽ có nhiều tác dụng phụ gây hại cho cơ thể. Sau đây là những tác hại nều quá lạm
dụng cà rốt mà bạn nên biết:
Vàng da
Trong cà rốt có chứa rất
nhiều beta-carotene, tiền vitamin A, chất chống oxy hóa mạnh, rất tốt cho cả sức
khỏe và sắc đẹp, cải thiện thị lực, phòng tránh ung thư và nhiều căn bệnh khác.
Nhưng nếu ăn quá nhiều
cà rốt, làm cho cơ thể hấp thụ nhiều carotene, chất này không được biến đổi hết
thành vitamin A, tồn đọng trong gan sẽ khiến da bị vàng, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi.
Những vùng da dễ bị vàng khi gan ứ đọng carotene là tay, lòng bàn tay, chân, mặt,
cổ.
- Đánh rắm
Trong cà rốt rất giàu carbohydrat,
nếu ăn một lượng lớn cà rốt, cơ thể sẽ không tiêu hóa carbohydrat kịp thời, khi
ở lâu trong dạ dày sẽ khiến chúng lến men, gây nên triệu chứng xì hơi.
Nều chỉ là những lần xì
hơi bình thường thì không đáng ngại, nhưng nếu có những dấu hiệu không bình thường,
diễn ra nhiều, lâu dài,..,. sẽ là những biểu hiện cho thấy cơ thể đang không được
khỏe, dễ mắc bệnh ung thư ruột.
- Hấp thụ chất dinh dưỡng
kém
Lượng chất xơ dồi dào
trong cà rốt sẽ cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,
magie, canxi,… Nếu không hấp thụ đủ chất sẽ khiến cơ thiếu dinh dưỡng, gây hại
cho cơ thể.
Bên cạnh đó, cà rốt
không thể cung cấp protein và chất béo cho cơ thể, điều này sẽ làm giảm sức đề
kháng bảo vệ cơ thể, làm cho màng tế bào trong cơ thể suy yếu, ảnh hưởng
xấu đến xương và thần kinh. .
- Gây ngộ độc
Khi ăn cà rốt quá nhiều,
lượng natri dồi dào có trong loại củ này sẽ khiến người dùng bị ngộ độc, nhất
là trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, cà rốt là loại củ không dễ trồng và chăm sóc nên nó sẽ
chứa một thuốc bảo vệ thực vật không nhỏ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu ăn
nhiều sẽ khiến cơ thể nhiễm độc.
Theo baove24h.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét